HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý đơn giản (+kèm tài liệu)

Có không hề ít khái niệm về khối hệ thống HVAC được thể hiện, HVAC là gì? Hệ thống HVAC là gì? HVAC system là gì?, tuy nhiên ko đầy đủ nhằm thực hiện rõ ràng và cụ thể khiến cho cho tất cả những người phát âm mơ hồ nước và không hiểu biết sâu sắc.

Qua nội dung bài viết tiếp sau đây, Tôn Nam Kim sẽ trình diễn những kiến thức và kỹ năng về hệ thống tinh chỉnh và điều khiển HVAC và nguyên lý hoạt động và sinh hoạt của khối hệ thống HVAC.

Bạn đang xem: HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý đơn giản (+kèm tài liệu)

P.s. Tài liệu về khối hệ thống HVAC ở đoạn ngay sát cuối nội dung bài viết.

HVAC là gì, ACMV là gì

HVAC là ghi chép tắt cho tới Heating, Ventilation and Air Conditioning (sưởi, thông dông và điều tiết ko khí). Hệ thống HVAC là toàn bộ tất cả kể từ máy điều tiết không gian trong nhà của doanh nghiệp cho tới những khối hệ thống rộng lớn được dùng trong số khu vực phối hợp công nghiệp và khu vực căn hộ. Một hệ thống HVAC được đưa đến với mục tiêu hỗ trợ kỹ năng trấn áp nhiệt độ và sự lưu thông vô mái ấm, được design dựa vào những cách thức nhiệt độ động lực học tập, cơ học tập hóa học lỏng và truyền nhiệt độ.

ACMV là ghi chép tắt cho tới Air Conditioning – Mechanical Ventilation. ACMV đơn thuần những khối hệ thống điều tiết không gian và thông dông tuy nhiên thường không tồn tại sưởi như tất cả chúng ta thường trông thấy. ACMV chỉ là 1 khối hệ thống con cái của HVAC.

Trong thực tiễn thì ACMV đa số nhắm vô những khối hệ thống đáp ứng cho tới con cái người. Hệ thống AC vô chữ ACMV chỉ bao hàm những comfort system chứ không cần nên là chống rét mướt hoặc chống sấy. Còn HVAC đa số chỉ giành riêng cho những khối hệ thống công nghiệp đáp ứng đưa đến sản phẩm chứ không cần thẳng đáp ứng quả đât.

Nói vì vậy không với nghĩa ACMV chỉ xuất hiện tại trong số tòa mái ấm thường thì, những dự án công trình dân dụng nhưng mà trong cả trong số dự án công trình công nghiệp cũng có thể có khối hệ thống này. Các nhà máy sản xuất vẫn đang còn những khối mái ấm văn chống hoặc điểm phát hành nhưng mà vẫn cần phải có người công nhân, kỹ sư thao tác làm việc. trái lại, HVAC vẫn xuất hiện tại vô trong số dự án công trình dân dụng vì thế vẫn đang còn những khối hệ thống ko đáp ứng quả đât (kho rét mướt vô cửa hàng, thông dông cho tới chống máy…)

Hệ thống HVAC bao hàm những phần nào?

Hệ thống sưởi, thông dông và điều tiết không gian đều tương quan cho tới nhau. Hệ thống HVAC rất có thể tăng thông dông, rời sự đột nhập không gian ko mong ước và thậm chí là lưu giữ áp lực nặng nề kha khá Một trong những không khí vô một tòa nhà/công trình.

1/ Hệ thống sưởi

Hệ thống HVAC bên trên cái nhà

Hệ thống sưởi rét mướt đưa đến và phân phối nhiệt độ cho tới toàn cỗ điểm được chứa đựng bởi vì HVAC, việc sinh nhiệt độ được triển khai bởi vì khối hệ thống máy sưởi trung tâm. Nhiệt được truyền qua loa dẫn nhiệt độ – đối lưu – sự phản xạ nhiệt độ.

Các vũ khí cấu trúc nên một khối hệ thống sưởi hoàn hảo bao gồm:

 • Thiết bị dùng để làm đun rét mướt nước, tương đối nước, không gian ở địa điểm trung tâm
 • Lò tương đối, bơm nhiệt
 • Nhiệt được tương truyền bằng phương pháp đối lưu, dẫn truyền bởi vì sự phản xạ. Lò sưởi được hoạt động và sinh hoạt trải qua những mối cung cấp nhiên liệu không giống nhau như: nhiên liêu rắn (than, củi..), nhiên liệu hóa học lỏng ( xăng, dầu..), khí (gas…), nhiên liệu năng lượng điện. Lò sưởi bởi vì năng lượng điện thông thường được dùng thực hiện nhiệt độ dự trữ hoặc khối hệ thống bơm nhiệt độ.

Hệ thống phân phối

Bất kể loại khối hệ thống sưởi, nhiệt độ cần được được phân phối vô toàn cỗ điểm hoạt động và sinh hoạt của khối hệ thống. Nhiệt được truyền thanh lịch môi trường xung quanh, thông thường là không gian, nước hoặc tương đối nước:

 1. Nước / tương đối nước: Nước rất có thể được đun và lưu thông ở dạng lỏng, hoặc nếu như với đầy đủ nhiệt độ gửi trở thành tương đối nước. Một máy bơm và khối hệ thống đường ống dẫn được dùng nhằm vận gửi môi trường xung quanh được đun rét mướt và nhiệt độ được truyền cho tới không gian bằng phương pháp dùng cỗ trao thay đổi nhiệt độ như cỗ tản nhiệt độ và cuộn thừng nước rét mướt không gian. Đây rất có thể được gắn bên trên tường hoặc lắp ráp trong số tầng. 
 2. Không khí: khối hệ thống ống dẫn tiếp tục thực hiện trọng trách phân phối nhiệt độ. Không khí rét mướt rộng lớn được hỗ trợ và ko không khí lạnh được trả lại cho tới khối hệ thống sưởi. hầu hết khối hệ thống cũng rất có thể dùng những ống dẫn tương tự động nhằm hỗ trợ làn gió mát kể từ khối hệ thống điều tiết không gian. Thông thông thường, một khối hệ thống thanh lọc hoặc làm sạch sẽ không gian được lắp ráp vô ống dẫn nhằm vô hiệu những phân tử vết mờ do bụi và phấn hoa.

Rủi ro

Bất cứ điểm này với nhiên liệu bị nhóm cháy, luôn luôn trực tiếp với nguy cơ tiềm ẩn cháy ko trọn vẹn rất có thể dẫn đến việc tạo hình thích hợp hóa học cơ học dễ dàng cất cánh tương đối (VOC), formaldehyde, carbon monoxide và những hóa học nguy nan không giống. 

Thậm chí những côn trùng nguy nan nhưng mà bọn chúng phát sinh ở tại mức mật độ thấp cũng khá được ghi nhận rất đầy đủ, bởi vậy nên hỗ trợ thông tương đối rất đầy đủ.

Có thể mình thích phát âm thêm:

2/ Hệ thống thông gió

Hệ thống HVAC bên trên cái nhà

Hệ thống thông dông là quy trình thay cho thế không gian vô không khí kín với không gian kể từ bên phía ngoài dự án công trình, na ná không gian lưu thông vô không khí. Nó nâng cao quality không gian vô mái ấm, vô hiệu hương thơm hôi và cũng rất có thể được dùng nhằm trấn áp nhiệt độ phỏng và nhiệt độ. Dường như, nó còn khiến cho giảm:

 • Chất dù nhiễm
 • Bụi
 • Khói, hương thơm dung dịch lá
 • Vi loại vật, phấn hoa
 • Carbon dioxide hoặc monoxit và những loại tương tự

Ngoài đi ra còn nó còn khiến cho bay hương thơm những hóa học khí thải.

Có nhì cách thức nhằm thông dông là thông dông tự tạo và thông dông đương nhiên.

Thông dông nhân tạo

Hay còn được gọi là thông dông cơ học tập, thông dông chống bức. Nhà phòng bếp và chống tắm thông thường với ống xả cơ khí vô hiệu hương thơm hôi và thỉnh thoảng tương đối độ ẩm dư quá kể từ không gian. (Bạn tiếp tục thông thường phát hiện bọn chúng vô phòng bếp quán ăn hoặc chống tắm khách hàng sạn)

Một số nhân tố rất cần được đánh giá nhằm xác lập độ cao thấp và vận tốc của quạt bú mớm là độ cao thấp của chống, vận tốc loại chảy (lây lan của mùi) và cường độ giờ ồn.

Quạt truyền động thẳng rất có thể được dùng trong không ít tình huống không giống nhau và bởi vậy rời ngân sách duy trì và tần số. Quạt trần, bàn, sàn và quạt treo tường được ưu tiên dùng nhằm lưu thông không gian vô chống và hạ nhiệt phỏng nhưng mà người tiêu dùng cảm biến.

Thông dông tự động nhiên

Không khí cũng rất có thể được lưu thông và thông dông nhưng mà ko cần dùng quạt hoặc ngẫu nhiên vũ khí cơ khí này không giống. Thông dông đương nhiên rất có thể đạt được bằng phương pháp dùng phối hợp những hành lang cửa số và cửa ngõ chớp, điều này tùy theo việc sắp xếp bản vẽ xây dựng vô dự án công trình thế nào cho tới tối ưu nhất về thông dông.

Trong ngẫu nhiên khối hệ thống thông dông đương nhiên này, vận tốc thay cho thay đổi không gian rất cần được theo đuổi dõi và khối hệ thống thông dông tự tạo rất có thể được dùng nhằm bổ sung cập nhật cho tới khối hệ thống thông dông nếu như quan trọng. 

3/ Điều hòa nhiệt độ độ

Hệ thống HVAC bên trên cái nhà

Hệ thống điều tiết không gian được dùng nhằm hạ nhiệt phỏng và trấn áp nhiệt độ của không gian lưu thông. Hầu không còn không gian được tuần trả, tuy nhiên không gian trong sạch kể từ bên phía ngoài cũng khá được bú mớm vô, đưa đến áp lực nặng nề dương vô không khí. 

Tất cả những không gian được dịch rời được truyền qua loa một cỗ trao thay đổi nhiệt độ, được tạo đuối sử dụng máy móc, và tiếp sau đó lưu thông cho tới những điểm quan trọng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Màu Xanh Dương Và Bí Quyết Phối Đồ Thời Trang

Không khí được tạo đuối bằng phương pháp vô hiệu nhiệt độ trải qua dẫn nhiệt độ – đối lưu – sự phản xạ nhiệt độ. Môi ngôi trường được dùng nhằm triển khai nhiệt độ được gọi là hóa học thực hiện rét mướt, được lưu trải qua một khối hệ thống thực hiện rét mướt hoặc một khối hệ thống làm giảm nhiệt độ free.

Hệ thống HVAC hoạt động và sinh hoạt như vậy nào?

1/ Sơ đồ vật và nguyên tắc hoạt động và sinh hoạt của khối hệ thống HVAC

Dưới đó là quy mô cơ bạn dạng của một HVAC:

Sơ đồ vật khối hệ thống HVAC đơn giản
 • Thiết bị tự động hóa hóa tòa mái ấm (thường là PC hoặc những vũ khí gắn tường, bảng tinh chỉnh và điều khiển, remote) rất có thể được dùng nhằm xác lập coi nên sưởi rét mướt hoặc làm giảm nhiệt độ không khí và nhiệt độ phỏng bao nhiêu
 • Hệ thống tiếp sau đó thực hiện rét mướt hoặc làm giảm nhiệt độ những cuộn thừng mặt mũi trong
 • Khi không gian kể từ bên phía ngoài vô được đẩy qua loa những cuộn thừng này, nó sẽ tiến hành thực hiện rét mướt hoặc thực hiện rét mướt trước lúc được đẩy vô không khí sống
 • Đồng thời, không gian sẽ tiến hành dịch gửi kể từ chống quay về khối hệ thống.
 • Nhiệt sinh đi ra kể từ “bộ máy thực hiện lạnh” lại kế tiếp được fake qua loa “tháp thực hiện lạnh” (cooling tower) trước lúc được fake quay về môi trường xung quanh để ngăn cản nhiệt độ thải đi ra môi trường xung quanh xung xung quanh là vượt lên trước rét mướt.

3/ Các yếu tố rất có thể xẩy ra với hệ thống

 • Van chỉnh gió: cũng có thể bị kẹt
 • Máy tạo ra ẩm: nước/chất lượng hơi/thoát nước xoàng xĩnh.
 • Ga bị yếu: ko loại được nước dừng tụ, thải nước kém
 • Màng lọc: màng thanh lọc rất có thể bị thủng khiến cho ko loại được tè phân hoặc Khi màng thanh lọc người sử dụng vượt lên trước lâu lượng vết mờ do bụi rất nhiều tạo ra bịt lỗ thanh lọc, thời điểm này nên với phương án dọn dẹp vệ sinh hoặc thay cho thế màng thanh lọc.
 • Ống gió: rò han gỉ khí.

2 loại khối hệ thống HVAC

Với phần rộng lớn tình huống, sưởi rét mướt và làm giảm nhiệt độ được xem là những tính năng được dùng tối đa, tiêu tốn không ít tích điện nhất. Bởi vậy, điều cần thiết là lựa chọn một khối hệ thống HVAC đáp ứng nhu cầu nhu yếu của doanh nghiệp, nhưng mà không khiến tiêu tốn không ít năng lượng điện năng và thực hiện tăng ngân sách sinh hoạt của doanh nghiệp.

Hệ thống HVAC cũng rất có thể được dùng để làm trấn áp nhiệt độ, đôi khi rất có thể thêm thắt cả máy tạo ra độ ẩm và máy bú mớm độ ẩm thực hiện tùy lựa chọn cho tới khối hệ thống sưởi và làm giảm nhiệt độ (bạn cứ nhìn những tùy lựa chọn bên trên máy điều tiết nhiệt độ phỏng ngày nay).

Đối với những người dân sinh sống vô môi trường xung quanh vô cùng thô hoặc vùng nhiệt đới gió mùa, những bổ sung cập nhật này cho tới khối hệ thống là vô cùng quan trọng. Một số người quí lắp ráp khối hệ thống máy tạo ra độ ẩm hoặc máy bú mớm độ ẩm riêng rẽ, nhằm bọn họ rất có thể quản lý và vận hành nhiệt độ của môi trường xung quanh nhưng mà không cần thiết phải nhảy điều tiết.

1/ Hệ thống thực hiện rét mướt, sưởi (Heating systems)

Hệ thống sưởi rất có thể với cùng một vài ba dạng không giống nhau. 

Có loại là lò nhóm vật tư nhằm hỗ trợ không gian được tạo rét mướt qua loa khối hệ thống ống dẫn. Có loại là lò tương đối thực hiện rét mướt nước cho tới cỗ tản nhiệt độ tương đối nước hoặc khối hệ thống nước làm giảm nhiệt độ chống bức với cỗ tản nhiệt độ ở chân đế, nhiệt độ năng lượng điện và máy bơm nhiệt độ. 

Hệ thống sưởi

Một lò đun tiếp tục hoạt động và sinh hoạt bởi vì khí nhóm đương nhiên hoặc khí propan, trong những khi một lò tương đối tiếp tục dùng khí nhóm hoặc dầu nhằm thực hiện rét mướt nước.

Một lựa lựa chọn không giống là sàn sự phản xạ (radiant floor), còn được gọi là khối hệ thống sưởi hydronic (hydronic heating). Chúng dùng đường ống dẫn bên dưới sàn và được tạo ra trở thành kể từ những ống mềm mỏng chứa chấp ăm ắp nước hoặc hỗn hợp glycol.

hệ thống sàn bức xạ

Những loại này rất có thể thực hiện rét mướt ngẫu nhiên loại sàn này, bao gồm bê tông và là 1 cách thức hiệu suất cao nhằm hỗ trợ tương đối rét mướt vô mái ấm. Chúng thậm chí là rất có thể được chuẩn bị thêm vô sàn mộc, tuy vậy bọn chúng rất cần được lắp ráp cảnh giác vô vỏ quấn cho tới sàn mộc.

2/ Hệ thống làm giảm nhiệt độ (Cooling systems)

Máy điều tiết không gian có tương đối nhiều dạng, kể từ loại gắn lên tường hoặc trần cố định và thắt chặt cho tới loại địa hình rất có thể kéo cho tới bất kể địa điểm này vô mái ấm cần thiết làm giảm nhiệt độ.

Đối với nhiệt độ thô, máy làm giảm nhiệt độ bởi vì tương đối nước là 1 lựa lựa chọn thịnh hành. Chúng bú mớm không gian bên phía ngoài vô khối hệ thống, trải qua những tấm đệm ngấm nước, làm giảm nhiệt độ và thực hiện độ ẩm không gian trước lúc đẩy nó vô không khí sinh sống của tất cả chúng ta.

Máy điều hòa

Tài liệu về khối hệ thống hvac

Click vô lối links bên dưới nhằm chuyển vận về nhé:

 1. Tài liệu về khối hệ thống HVAC vô chỉ dẫn GMP WHO update.
 2. Tài liệu về khối hệ thống HVAC theo đuổi chi tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam

Sự khác lạ thân thuộc HVAC và điều tiết không gian là gì?

Đây là 1 thắc mắc được rất đông người vướng mắc.

Nhưng nếu như phát âm cho tới trên đây dĩ nhiên các bạn sẽ hiểu rõ rằng điều hòa không gian chỉ là 1 phần khối hệ thống của tất cả một khối hệ thống HVAC.

Bình thông thường tất cả chúng ta hoặc dùng kể từ “điều hòa ko khí” hoặc thân thiết rộng lớn là “máy lạnh” cho tới những vũ khí HVAC vô mái ấm hoặc những tòa mái ấm văn chống là bởi vì tổ quốc tất cả chúng ta với nhiệt độ nhiệt đới gió mùa nên phần nhiều tất cả chúng ta ko người sử dụng tính năng này không giống ngoài thực hiện rét mướt.

Tuy vậy chúng ta nên hiểu điều tiết không gian chỉ là 1 phần của HVAC thôi nhé.

Tổng kết

Bây giờ chúng ta đang được hiểu đúng đắn khối hệ thống HVAC bao hàm những gì, rất có thể chúng ta đang được tự động căn vặn một khối hệ thống mới mẻ tiếp tục tồn bên trên vô bao lâu. Vấn đề này thực sự tùy theo tiến độ phát hành, chi tiêu chuẩn chỉnh phát hành, nguyên vẹn vật liệu…mà từng tên thương hiệu năng lượng điện máy dùng.

Thép và tôn rất chất lượng cũng chính là những nguyên vẹn vật tư chủ yếu đưa đến những khối hệ thống HVAC có tính bền vững nhiều năm. Tôn Nam Kim là đơn vị chức năng số 1 bên trên VN hỗ trợ những nguyên vẹn vật tư này, xuất khẩu cho tới 50 vương quốc bên trên toàn cầu.

Xem thêm: Mua dụng cụ đan len ở đâu? Nơi bán dụng cụ đan len giá rẻ, uy tín, chất lượng | VinMart.co

Cũng tương tự như việc duy trì xe pháo, nếu khách hàng vâng lệnh cơ chế bảo trì thường niên được khuyến nghị, vũ khí của các bạn sẽ tồn bên trên vô thật nhiều năm cho tới.

Hy vọng nội dung bài viết này vấn đáp được những vướng mắc của doanh nghiệp về HVAC. Nếu với ngẫu nhiên thắc mắc này nhớ là nhằm lại phản hồi bên dưới cho tới Cửa Hàng chúng tôi.

Xin được sát cánh đồng hành nằm trong bạn!