Dù bạn sở hữu loại da cũng như gặp phải vấn đề về da nào thì hầu hết chúng ta đều tìm được những lời khuyên cũng như quy trình dưỡng da chuyên biệt dành cho vấn đề da mà mình gặp phải.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng chỉ phải tập trung đối phó với một vấn đề da riêng biệt. Nếu da bạn vừa dầu lỗ chân lông to, thiếu ẩm và bị mụn hay da bạn vừa khô, lão hóa và đốm nâu hay da vừa nhạy cảm vừa sạm nám thì sao?

Phải làm thế nào nếu chúng ta phải đối phó với 2, 3 và thậm chí là 4 vấn đề da? Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự và chưa tìm kiếm được giải pháp thì hãy cùng tìm hiểu qua thứ tự ưu tiên giải quyết các vấn đề về da để có được cho mình một quy trình chăm sóc da phù hợp nhé.

  1. Da nhạy cảm

Đây là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. Khi đang ở tình trạng nhạy cảm và dễ dàng bị kích ứng, làn da của bạn không thể tiếp nhận bất cứ phương pháp điều trị hay sản phẩm dưỡng da nào.

Hãy thử nghĩ xem, khi da bạn vừa nhạy cảmvừa bị mụn, bạn lại không quan tâm đến tình trạng nhạy cảm mà chỉ quan tâm đến việc sử dụng sản phẩm trị mụn. Lúc này, chẳng những mụn không hết mà làn da sẽ biểu tình bằng các hiện tượng bong tróc, ngứa rát, ửng đỏ và nổi mụn viêm.

Vì thế, hãy tập trung làm dịu và phục hồi cho làn da nhạy cảm hoặc tổn thương trước khi quan tâm đến các vấn đề về da khác.

Thiếu ẩm

Sau nhạy cảm thì vấn đề cần được giải quyết tiếp theo là thiếu ẩm. Khi làn da đang thiếu ẩm, bất cứ sản phẩm mang tính hỗ trợ điều trị nào cũng sẽ làm da dễ dàng bị ửng đỏ, khô tróc.

Hơn nữa, việc mất cân bằng độ ẩm trên da, đặc biệt là da dầu, sẽ làm da càng tiết dầu nhiều hơn, dẫn đến phát sinh mụn dù bạn đã sử dụng các sản phẩm giúp giảm mụn.

Các vấn đề về da khác

Một khi bạn đã kiểm soát được tình trạng nhạy cảm và đảm bảo đủ độ ẩm cho da thì bạn có thể tiếp tục với các vấn đề khác của da. Tuỳ theo nhu cầu mà bạn chọn lựa các sản phẩm phù hợp cho da

  1. Da khô

Các bạn thường nhầm lẫn giữa da khô và da thiếu ẩm. Dù là da dầu hay da khô thì vẫn xuất hiện tình trạng thiếu ẩm.

Da khô là loại da còn thiếu ẩm là vấn đề da. Với da khô, hãy chú ý lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm kết cấu đặc, chứa các chất dưỡng ẩm tốt và hãy tránh các sản phẩm tẩy rửa có có bọt nhé. Ngoài ra, các bạn da khô có thể sử dụng thêm các loại dầu dưỡng da.

  1. Da lão hóa

Các sản phẩm chứa thành phần chống oxi hóa như vitamin C, niacinamide, vitamin E, Resveratrol, Matrixyl… và cả retinols luôn tốt cho da. Khi da đã được đảm bảo đủ ẩm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng retinols giúp ngăn ngừa lão hóa mà không cần lo lắng da bị kích ứng và khô tróc.

Trường hợp da nhạy cảm nhưng đã ổn định, bạn vẫn có thể dùng retinols. Hãy bắt đầu với nồng độ thấp 0,25%, sử dụng cách ngày và tăng dần tần suất sử dụng để da thích nghi với sản phẩm.

  1. Da dầu, mụn

Với phương pháp làm sạch 2 bước: tẩy trang + sữa rửa mặt, da bạn sẽ được đảm bảo làm sạch sâu, hạn chế phát sinh mụn. Dù là da dầu, bạn vẫn nên lựa chọn các sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ có độ pH cân bằng để không làm tổn thương lớp màng ẩm của da.

Đừng quên lựa chọn các sản phẩm kem dưỡng có kết cấu nhẹ, thấm nhanh vào da nhé. Da dầu vẫn có thể sử dụng các loại dầu dưỡng như dầu hạt nho (grape seed oil), jojoba oil …. giúp cân bằng lượng dầu, hạn chế hiện tượng tiết bã nhờn trên da.